เวลาทำการ
จันทร์ - ศุกร์ 09:00 - 18:00 น.
Call Center
08-1655-9898

ข้อแนะนำเวลาพาครอบครัวไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก : ฉบับเที่ยวจริง

03/07/2019 | by WeTrips Travel

แนะนำเวลาพาครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุไปเที่ยวญี่ปุ่น เวลาพาครอบครัวไปเที่ยวต่างประเทศควรระวังเรื่องอะไรบ้างนะ? ในครั้งนี้ฝ่ายบรรณาธิการชาวไต้หวันผู้พาครอบครัวไปเที่ยวโฮคุริคุมาแล้วจะมาแนะนำสิ่งสำคัญ 5 ข้อกันค่ะ!

1. ดูแลใส่ใจในทุกรายละเอียด

孝親旅2_4

เด็กวัยรุ่นหลายคนมักจะสามารถตระเวนท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างง่ายดายแม้ไม่ได้ทานข้าวรองท้อง แต่สำหรับคุณพ่อ-คุณแม่แล้วไม่สามารถทำแบบนั้นได้นะ

เพราะว่าพละกำลังของผู้สูงอายุแตกต่างจากเด็กวัยรุ่นทั่วไป ถ้าเกิดไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอครบทั้ง 3 มื้ออาจทำให้หมดเรี่ยวแรงเอากลางทางได้ จึงควรให้พวกท่านได้ทานอาหารเช้าอย่างเต็มอิ่ม ส่วนอาหารกลางวันก็สอบถามพวกท่านให้ดีว่าอยากทานตอนนี้เลยหรือว่าเอาไว้ทีหลังก็ได้ เรื่องอาหารเย็นก็ควรศึกษาข้อมูลมาก่อนล่วงหน้าเสมอ

นอกจากนี้ก็ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการดื่มน้ำและการพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วย เรียกได้ว่าการท่องเที่ยวกับพ่อ-แม่นับเป็นช่วงเวลาของการดูแลใส่ใจในทุกรายละเอียดเลยก็ว่าได้

2. อาสาถือสัมภาระต่างๆ ด้วยตัวเอง

孝親旅2_10

ทริปอิสระส่วนตัวจะแตกต่างจากทริปท่องเที่ยวพร้อมกับกรุ๊ปทัวร์ตรงที่ไม่สามารถวางสัมภาระทิ้งเอาไว้ในรถบัสได้ ทำให้ต้องถือสัมภาระที่จำเป็นทุกอย่างติดตัวออกมาด้วยทุกครั้ง

นอกจากนี้ พ่อแม่ของเราก็ยังต้องแบกสัมภาระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นยาส่วนตัว แว่นตา กระติกน้ำและอื่นๆ อีกมากมาด้วย

วัยรุ่นที่มีพละกำลังดีอย่างเราๆ จึงควรช่วยแบ่งเบาภาระโดยการช่วยพวกท่านถือสัมภาระเหล่านั้นเพื่อให้พวกท่านสามารถเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

3. เตรียมการล่วงหน้าอย่างรอบคอบเพื่อลดภาระของผู้ใหญ่

孝親旅2_9

แหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ก็มีจุดเด่น ประวัติศาสตร์ และเกร็ดความรู้แตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่าตามหนังสือนำเที่ยวจะอธิบายเอาไว้อย่างละเอียดแล้วก็ตาม แต่จะให้ผู้สูงอายุมาอ่านตัวหนังสือเล็กๆ ก็คงลำบาก พวกเราก็มาทำหน้าที่เป็นไกด์ส่วนตัวให้กับคุณพ่อคุณแม่กันดีกว่าค่ะ ^^

บางทีพวกท่านอาจรู้สึกภูมิใจลึกๆ ว่าเด็กตัวน้อยๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถพึ่งพาได้มากขนาดนี้ก็ได้นะเออ

เนื่องจากหนังสือนำเที่ยวจำเป็นในยามที่ต้องการศึกษาหาข้อมูล จึงขอแนะนำให้พกติดตัวเอาไว้เสมอ

孝親旅2_7

แล้วเวลาเดินทางก็อย่าลืมเช็คเส้นทางเอาไว้ล่วงหน้ากันด้วยนะ ระบบการคมนาคมของญี่ปุ่นมีความซับซ้อนมาก แถมตามสถานีรถไฟหลักๆ ยังมักเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมากมายอีกต่างหาก ถ้าเกิดลูกของตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์สับสนสีหน้าตึงเครียด พ่อแม่เองก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีเหมือนกัน นอกจากนี้ประเทศญี่ปุ่นก็ยังมีวัฒนธรรมเรื่องการงดใช้เสียงภายในรถสาธารณะ การทิ้งกระดาษชำระลงในโถส้วมห้องน้ำ รวมถึงการยืนฝั่งซ้ายของบันไดเลื่อนด้วย (ฝั่งคันโต เช่น โตเกียว) พวกเราก็อย่าลืมบอกพวกท่านให้ปฏิบัติตามกฎกติกามารยาทในสถานการณ์ต่างๆ เสมอ

4. อย่าลืมถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

孝親旅2_3

เวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่มักจะได้ค้นพบมุมใหม่ๆ ของตัวเอง แต่คุณพ่อ-คุณแม่เองก็เช่นเดียวกัน บางทีเราอาจได้พบกับมุมแสนใจดีหรือน่ารักๆ ของคุณแม่ช่างพูดและคุณพ่อผู้เข้มงวดก็ได้นะ โอกาสแปลกๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันแบบนี้บอกเลยว่าอย่าลืมถ่ายรูปเก็บไว้เด็ดขาด! ไม่ว่าจะเป็นการโพสท่ายอดฮิตตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ การเซลฟี่กับครอบครัว โดยวิธีถ่ายรูปที่แนะนำมากที่สุดเลยก็คือการแอบถ่ายนี่แหละ เพราะว่าจะได้ภาพถ่ายที่น่ารักและเป็นธรรมชาติมากที่สุดแล้ว

孝親旅2_2

ไม่ว่าจะเป็นท่าโพสแสนเพอร์เฟคมากขนาดไหนก็ไม่สามารถเอาชนะลักษณะท่าทางอันเป็นธรรมชาติในตัวเองได้อยู่แล้ว ถ้าเกิดถ่ายรูปบรรยากาศที่คุณพ่อ-คุณแม่เดินจับมือกันโดยไม่รู้ตัว ท่าทางโอบไหล่กันอย่างเป็นธรรมชาติ หรือว่าภาพที่ทั้งสองท่านเถียงกันน่ารักๆ แล้วนำกลับมาดูทีหลัง รับรองว่าจะกลายเป็นความทรงจำที่ดีแน่นอน ว่าแล้วเราก็มาเก็บภาพความประทับใจเหล่านี้ผ่านกล้องคู่ใจกัน!

5. ฝึกความอดทนให้เยอะเข้าไว้!

สิ่งสำคัญที่สุดในบทความนี้อยู่ที่ข้อนี้นี่แหละ! ในมุมมองของวัยรุ่นอย่างเราๆ ซึ่งมีอินเตอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว การหาข้อมูลท่องเที่ยวนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายแสนง่าย แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีอายุมากแล้ว หลายเรื่องมักเป็นประสบการณ์ใหม่ พวกท่านยังไม่รู้เรื่องอะไรอีกมากมาย ลูกๆ หลายคนจึงอาจประสบปัญหาการถูกถามเรื่องนู่นนี่ไปตลอดทาง

孝親旅2_8

หลายคนอาจคิดว่าเรื่องง่ายๆ แค่นี้ทำไมถึงไม่รู้หรือจะต้องให้พูดอีกกี่รอบ แต่พึงระลึกไว้ว่าคุณพ่อ-คุณแม่ของเราตอนนี้ก็เหมือนกับตัวเราในตอนเด็กที่ตื่นเต้นเวลาได้พบกับอะไรใหม่ๆ เป็นครั้งแรกและสนใจในเรื่องราวต่างๆ นั่นแหละ

ความในใจของฝ่ายบรรณาธิการเว็บไซต์ MATCHA

孝親旅2_6

ถ้าให้พูดถึงความในใจของตัวเองแล้ว การเป็นไกด์นำเที่ยวให้พ่อแม่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดจนเหนื่อยกันเลยทีเดียว แถมยังไม่มีอิสระเต็มที่แม้จะเป็นทริปส่วนตัว แต่โอกาสที่เราจะได้พาพ่อแม่ไปเที่ยวแบบนี้ไม่ได้มีหลายครั้ง เมื่ออายุมากขึ้นก็ยิ่งมีงานมากขึ้น ไหนจะเรื่องการสร้างครอบครัวอีกต่างหาก เราจะเห็นได้ว่าเวลาที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวยิ่งมีน้อยลงทุกที

ในญี่ปุ่นมีคำกล่าวอยู่ว่า “กว่าจะถึงเวลาที่เราต้องการตอบแทนพระคุณ พ่อแม่ก็ได้จากเราไปแล้ว” เพราะฉะนั้นเราจะรอช้าอยู่ทำไม ถ้าเกิดอยากตอบแทนพระคุณของพวกท่านก็ต้องเป็นตอนนี้เท่านั้น! เอาล่ะ เรามาวางแผนพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวในทริปสุดพิเศษเป็นความทรงจำดีๆ ระหว่างครอบครัวกันดีกว่าค่ะ ^^